LED: quảng cáo và thực tế

Ghi nhận hiệu quả và tính linh hoạt, đèn LED thường được coi là đến sau trong quá trình phát triển của chiếu sáng. Công nghệ chiếu sáng thể rắn (SSL) cho ứng dụng thương mại, công nghiệp và thành phố TW tăng nhanh chóng kèm theo giá thành hạ và nỗ lực của bộ phận R&D được đền đáp. Đối với những nhà cung cấp và khách hàng của họ, đèn LED đang là sự lựa chọn.

Kevin L.Willmorth, là một người ủng hộ mạnh mẽ công nghệ chiếu sáng bằng đèn LED. Công ty Lumenique LLC của ông là một công ty thiết kế sản phẩm cho các nhà sản xuất thiết bị chiếu sáng với 4 năm kinh nghiệm trong nghề. Willmorth bắt đầu là một nhà tư vấn chiếu sáng và sau đó chuyển sang thiết kế sản phẩm.

“Công nghệ LED được phát triển và cải tiến với một tốc độ chóng mặt,” ông nói. “Tốc độ này có thể giảm xuống trong một vài năm, nhưng sự tiến bộ sẽ tiếp tục trong thập kỷ tới. Giai đoạn 2008 – 2009 là bước đột phá về màu sắc cũng như hiệu suất của đèn LED, tính thống nhất cũng như đầu ra của nó. Tất cả những sự tăng trưởng này sẽ càng được khẳng định trong năm 2010 – 2011”.

Willmorth thêm rằng đèn LED có một số trở ngại để vượt qua như hiệu suất, quản lý điện năng và giá cả trong một số thị trường. “Tuy nhiên, bộ phận R&D đang có những bước tiến mạnh mẽ, tôi không hề nghĩ rằng những thách thức này là không thể vượt qua”, ông nói.

Sự tiến bộ trong việc chấp nhận ánh sáng trắng chính là thắng lợi quan trọng cho đèn LED. Đèn LED với ánh sáng ấm trong khoảng 2,600K đến 3,500K đã được cải thiện đáng kể và đang tiếp cận với đèn huỳnh quang và compact.

“ Đèn huỳnh quang phốt pho cho dải quang phổ rộng là rất hạn chế”, Willmorth nhận xét “ Ngược lại, chất phốt pho ngọc trong đèn LED tạo ra dạng sóng tuyến tính mà không có nhiễu, một sự chuyển đổi tốt hơn và ánh sáng hiệu quả hơn.” Trong phương pháp này, khi ánh sáng trắng của đèn LED được tạo ra bởi sự kết hợp giữa đèn LED xanh dương với phốt pho.

Nắm bắt công nghệ:

Theo Willmorth, chỉ trong vòng một vài năm nữa, đèn compact và đèn huỳnh quang sẽ không còn là sự lựa chọn hàng đầu nữa.

“ Châu Âu và Châu Á đã thay đổi quan điểm,” ông nói “ Đèn huỳnh quang đưa ra một màu vàng lá không hấp dẫn. Ngày nay, ánh đèn LED sử dụng cho không gian thương mại càng ngày càng hấp dẫn. Tôi nghĩ chúng ta sẽ bỏ qua mức 2700K. Những lợi ích hiệu quả ở mực 3000K đã gây ra ấn tượng rất sâu sắc”.

“Đèn huỳnh quang không phải là sự thay thế tốt cho việc phản chiếu ánh sáng,” ông nói. “Nó quá lớn và khó để tập trung ánh sáng vào một điểm nhất định, nhưng đèn LED có thể lái một chùm ánh sáng để tập trung vào một điểm xác định. Đèn LED có thể bật tắt ngay lập tức mà không xảy ra một vấn đề nào về chuyển đổi.”

Avraham Mor là một chuyên gia tư vấn thiết kế chiếu sáng và là đối tác của công ty kiến trúc Lighswitch, trụ sở tại Chicago. Ông không nhận thấy sự biến mất của đèn huỳnh quang trên thị trường, mặc dù ông dự đoán đèn huỳnh quang sẽ bị thay thế trong một thời gian ngắn. Trên hết, Mor tin rằng nền giáo dục là chìa khóa trong việc xem xét ánh sáng đèn LED.

“Đó là một công nghệ phức tạp,” ông nói. “Bạn phải hiểu đèn LED, nguồn sáng và những vấn đề như hiệu suất và bảo hành. Tôi đã làm một nghiên cứu, xác minh danh sách sản phẩm đã được báo cáo là kiểm tra UL, LM (ánh sáng kính hiển vi), và đọc những dòng nhỏ trong bảo hành. Tôi gặp phải một sản phẩm LED được liệt kê là được sản xuất theo tiêu chuẩn UL, nhưng trong thực tế nó không hề trải qua quy trình thử nghiệm UL nào cả. Tôi đã hỏi một đại diện bán hàng nếu sản phẩm bóng đèn của anh được thay thế là kiểm duyệt UL thì anh ta đáp lại, ‘Đó là gì vậy?’”.

 Đối với Mor, catalog của “Thế hệ chiếu sáng mới” (NGL) hàng năm là một hướng dẫn hữu ích về sản phẩm LED. Nó đề cao những người chiến thắng trong cuộc thi SSL hàng năm được tài trợ bởi NGL. Nhiệm vụ của họ là “nhận ra và thúc đẩy những thiết kế xuất sắc của bộ đèn LED tiết kiệm năng lượng mang tính thương mại.”

Kevin Gauna là chủ sở hữu của studio Sun Brothers ở Richmond, Calif., cung cấp ánh sáng và tư vấn năng lượng. Gauna làm việc trong nghiên cứu ánh sáng cho phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley và sau đó tại Trung tâm công nghệ chiếu sáng California. Ông tin rằng đèn LED có tiềm năng trở nên khả thi trong mọi ứng dụng chiếu sáng. Tuy nhiên ông thêm rằng những sản phẩm có thể thay đổi rộng rãi trong hiệu suất và chất lượng.

“Áp lực của giá có thể làm giảm chất lượng của sản phẩm LED để chiếm lấy thị trường,” Gauna nói. “Biết nhà sản xuất, phát triển các mối quan hệ, hoặc ít nhất, nghiên cứu các nhà sản xuất. Hãy chắc chắn rằng họ có đủ cơ sở hạ tầng để sản xuất sản phẩm. Nhận ra những thương hiệu có tên tuổi và yêu cầu các sản phẩm phải đáp ứng tiêu chuẩn tối thiểu. Để ý những lỗi nghiêm trọng, ngay cả là một nhà sản xuất có tên tuổi. Hãy xem một sản phẩm thực tế để đánh giá trước khi ký kết một hợp đồng lớn.”

Thị trường cạnh tranh của đèn LED

Thị trường cho đèn LED vẫn tiếp tục phát triển giống như những tòa nhà xanh đang được mọc lên.

“Đèn LED cho dịch vụ tốt nhất và thời gian hoàn vốn nhanh nhất trong các dự án thương mại dài hơi,” Willmorth nói. “Tôi nhận thấy thị trường kinh doanh khách sạn đang nổi lên trong vòng ba năm nữa. Khu dân cư vẫn chỉ là lối mòn. Nó rất nhạy cảm với vấn đề giá cả. Chỉ có khu dân cư cao cấp là một trường hợp ngoại lệ – ở đó chủ nhà muốn sản phẩm chất lượng mang tính thẩm mỹ cao như đèn LED và coi đó như là giá trị của riêng mình.”

Còn Gauna thì nghĩ rằng LED downlighting có thể là sự lựa chọn cạnh tranh cho thị trường khu dân cư với hiệu quả của công nghệ.

“Tôi tin rằng trong hai năm nữa, việc kết hợp đèn huỳnh quang trong downlighting sẽ thất bại. Đèn LED sẽ làm tốt hơn ở mọi cấp độ. Đèn huỳnh quang không thể vượt qua được giới hạn về kích thước của chính nó.”

Một thị trường khác đang phát triển mạnh mẽ của đèn LED là chiếu sáng ngoài trời.

“LED là một đối thủ đầy sức mạnh trong thị trường này,” Gauna nói. “Đèn LED không phù hợp với yêu cầu hiệu quả của những dự án chiếu sáng đường phố và bãi đỗ xe trong vài năm trước. Bóng đèn Halogen và natri cung cấp độ sáng tối thiểu 100 Lu/W. Điều gì đã không được đưa vào trong bài toán hiệu quả chiếu sáng. Với nhiều bộ phát và thiết kế quang học tối ưu của đèn LED đã tạo ra sự phân phối ánh sáng tốt hơn, vì vậy bạn không cần nhiều đơn vị ánh sáng (lumens) nữa. Việc hiển thị màu sắc sẽ tốt hơn so với sử dụng natri. Nó chọn màu đỏ và các màu sắc khác. Chi phí thay thế bóng đèn giảm đi đáng kể. Những yếu tố này giờ đã được công nhận.”

Tương lai hứa hẹn của đèn LED đã thúc đẩy rất tốt những cải tiến để cạnh tranh trong công nghệ chiếu sáng.

“Đèn LED T8 là một ví dụ,” Gauna nói. “Giá cả đã được giảm xuống, cho độ sáng hàng nghìn lumens. Chúng rẻ hơn và có hiệu suất cao. Nhưng vẫn có một khoản vốn hợp lý cho chiếu sáng downlight, đèn đường, đèn cảnh báo. Công nghệ thể rắn là hướng đi hiện tại của bộ phận nghiên cứu và phát triển.

Hướng tới tiêu chuẩn hóa

Sự cần thiết của việc tiêu chuẩn hóa cho đèn LED chiếu sáng là chủ đề nóng. Có nhiều dữ liệu về hiệu suất của đèn LED sẽ giúp ích nhiều hơn. Khả năng giảm sáng và điều khiển là một vấn đề lớn cần quan tâm.

“Đèn LED và bộ dimmer (điều chỉnh độ sáng đèn) cần phải tìm ra,” Gauna nói. “ Một danh sách phân phối của các hệ thống tương thích được đề nghị bởi những nhà sản xuất, nhưng những hệ thống đó cần phải được kiểm tra bởi một dây chuyền cụ thể.” Một thành phần quan trọng, bộ điều khiển LED, vẫn còn là một công nghệ phức tạp đang cần phát triển.

“Có nhiều tiêu chuẩn cho việc kiểm tra khi bạn muốn kiểm tra đầu ra của ánh sáng (IES LM 79), màu sắc (IES LM 80). Đó chỉ là một vài tiêu chuẩn thú vị trong số đó. Một tiêu chuẩn điều khiển từ ANSI đang được phát triển. Xác định tuổi thọ của đèn cũng được thực hiện như một tiêu chuẩn dimmer. Hy vọng rằng, một số này sẽ được hoàn thành càng sớm càng tốt,” Mor nói.

Một kinh nghiệm của nhà thầu

Mor đã phối hợp với một số nhà thầu điện trong công việc thiết kế hệ thống chiếu sáng của ông bao gồm công ty Block Electric và JMS Electric trong khu vực Chicago. Những dự án được thiết kế/ xây dựng để nhấn mạnh tính thẩm mỹ cũng như tiết kiệm năng lượng.

“Những nhà thầu điện – đơn vị tham gia những dự án đèn LED làm như vậy bởi họ nhận ra là nó liên quan đến lĩnh vực kinh doanh,” Mor đã nói. “ Họ nhanh chóng phát hiện ra đèn LED chỉ đơn giản là một nguồn sáng khác, mặc dù với lĩnh vực khác nhau.”

Jack Nelson, một chuyên gia thiết kế và quản lý dự án cho công ty JMS Electric tại Schaumberg, bang Illinois, là một fan hâm mộ đèn LED – đã nhận thấy sự phát triển nhanh chóng của chiều sáng.

“Chúng tôi đã làm công việc thiết kế cho khách sạn Blackstone ở Chicago vào năm 2006,” Nelson nói. “Các nhà phát triển thích đèn  LED nhưng họ muốn sử dụng nó một cách chọn lọc bởi vấn đề giá cả và giới hạn trong ứng dụng. Dự án lớn tiếp theo của chúng tôi là một khách sạn mới – KS Wit. Trong trường hợp này, việc thiết kế nhấn mạnh sự tiên tiến, hướng đến chiếu sáng bằng LED nhiều hơn. Trong hai năm qua giữa hai dự án này, công nghệ LED đã thực sự được cải tiến. Giá thành giảm, tính năng cân bằng ánh sáng trắng đã được cải thiện và những ứng dụng của nó được tăng lên.”

Nelson cũng đã học được nhiều điều hữu ích để có thể ước tính cho những dự án tiếp theo.

“Công ty của chúng tôi tập trung vào tải tiêu thụ. Chúng tôi dự trù một hóa đơn điện hàng tháng là 10,000 USD, dự báo dựa trên những dự án kiểu tương tự đã thực hiện và trên các tiêu chí thành lập bởi những người vận hành trong khách sạn với những thiết kế tiêu chuẩn, mà đã không hề cập nhật những công nghệ mới. Giá thực tế thấp hơn nhiều, chỉ gần 4000 USD hàng tháng. Chúng tôi đã không dự kiến trước việc điện năng tiêu thụ sẽ thực sự giảm xuống khi sử dụng đèn LED. Nếu chúng tôi biết trước hiệu suất này, ngân sách xây dựng đã có thể giảm xuống cũng như kích thước của thiết bị đi kèm.”

Với những nhà phát triển công ty Wit, không hề đắt khi chiếu sáng bằng đèn LED. Trong thực tế, nó được xem như là sự lựa chọn có chi phí thấp hơn so với chi phí của cả một khách sạn.

“Chúng tôi ủng hộ việc sử dụng đèn LED khi thảo luận với khách hàng về các phương án chiếu sáng,” Nelson nói.

Dù vẫn có những hạn chế, nhưng tất cả những người được phỏng vấn đều thấy một sự tiến bộ vượt bậc và cải thiện về mặt kinh tế khi sử dụng LED trong chiếu sáng.

“Nếu sử dụng đúng cách, đèn LED rất linh hoạt và mạnh mẽ về lâu dài, hiệu quả và ổn định trong ánh sáng và màu sắc,” Gauna nói. “Tôi nghĩ đèn LED là sự tái sinh của bóng đèn chiếu sáng”.

Thachhs(st)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

iec-logo

IEC – Công ty Cổ phẩn Điện tử Thông tin IEC

Nhà cung cấp dịch vụ chiếu sáng hàng đầu Việt Nam với 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chiếu sáng với nhiều giải thưởng uy tín trong và ngoài nước. 

Contact Us
  • Tầng 7, tòa nhà HEC - Số 2 ngõ 95 Chùa Bộc - Hà Nội
  • (04)36401208
  • (04) 36401210
  • info@iec.com.vn
Scroll to Top