Banner 1

Màn hình LED chiếu phim tại Liên hoan phim quốc tế Việt Nam lần thứ I Hà Nội 2010Liên hoan phim (LHP) Quốc tế (QT) Việt Nam lần thứ nhất sẽ chính thức diễn ra từ 17 - 21/10/2010 tại Hà Nội. Một cơ hội vàng để điện ảnh Việt Nam hội nhập với thế giới.

Tính đến nay đã có trên 60 phim đăng ký tham dự và con số này được dự báo sẽ còn tăng khá nhiều. Với việc quảng bá, giới thiệu điện ảnh Việt Nam tại LHP Cannes lần thứ 63 vừa qua (kết thúc ngày 23.5 tại French Riviera, Pháp), nhiều nhà sản xuất phim quốc tế đã nhiệt thành đăng ký tham dự LHPQT VN lần thứ nhất .


Cánh đồng bất tận sẽ tham dự LHPQT VN lần thứ nhất .

Công tâm mà nói, thời gian vừa qua, công tác quảng bá, giới thiệu với thế giới về điện ảnh Việt đã được thực hiện rất thành công.

Năm 2009, tại LHP Busan, Cục Điện ảnh đã phối hợp với BHD tổ chức "Đêm Việt Nam" nhằm giới thiệu về LHP quốc tế Việt Nam 2010 và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo bạn bè quốc tế.

Tại LHP Cannes lần thứ 63 (tại Pháp) vừa nêu, Cục Điện ảnh Việt Nam đã tiếp tục phối hợp với Công ty BHD tổ chức giới thiệu về LHP thông qua hai hoạt động là Đêm LHP Quốc tế Việt Nam (tối 15/5) và Họp báo (16/5)...

Thông qua những hoạt động này, Cục Điện ảnh cũng đã đạt được thỏa thuận với LHP Busan - một trong những LHP lớn và có uy tín nhất châu Á về việc hợp tác giúp đỡ lẫn nhau tổ chức các kỳ LHPQT .

Ngay sau đó Cục Điện ảnh đã nhận được đăng ký tham dự LHPQT tại Việt Nam của một số nhà làm phim như: Đài Loan, Hồng Kông (TQ), Mexico, Pháp...
Chỉ có một điều đáng tiếc, vì những lý do khách quan, tại LHPQT Việt Nam lần thứ nhất sẽ không tổ chức Hội chợ phim- một hoạt động sẽ mang lại hiệu quả cao trong việc mua bán phim.


Màn hình LED của Công ty IEC được sử dụng chiếu phim

tại Liên hoan phim Quốc tế Việt Nam lần thứ I Hà Nội 2010

Theo ông Nguyễn Duy Anh - Phó văn phòng phụ trách đối ngoại của Cục Điện ảnh, 60 phim là con số rất khả quan đối với một LHPQT lần đầu tổ chức. Tuy nhiên, đến ngày 8.8 mới hết hạn nhận đăng ký, nên chắc chắn số lượng phim đăng ký tham dự LHPQT tại nước ta sẽ còn tăng.

Tuy nhiên, cũng theo ông Nguyễn Duy Anh, việc chọn phim dự LHPQT còn phải "nhập gia tùy tục". Bởi, qua những gì đã mục kích sở thị tại các LHPQT , thì khá nhiều phim tham dự các LHP này đều có yếu tố sex và bạo lực. Rất có thể trong số 60 phim đã đăng ký dự LHPQT Việt Nam sẽ có những phim đề cập đến những yếu tố này.

Vì thế, công việc tuyển lựa sẽ phải rất thận trọng, nghiêm túc, làm sao đạt được sự hài hòa giữa những tiêu chí văn hóa bản địa với đời sống thực tiễn của phim ảnh thế giới thời hội nhập.

Về quy mô tổ chức cũng phải liệu cơm gắp mắm nhưng dù ở quy mô nào thì tính chuyên nghiệp cũng phải được đặc biệt đề cao. Bởi thương hiệu phụ thuộc vào chất lượng của LHP và trong khi phim Việt chưa phải là một trong những yếu tố để tạo ra "chất lượng" thuyết phục các nền điện ảnh quốc tế, thì yếu tố làm nên chất lượng chính là sự chuyên nghiệp trong công tác tổ chức.

Do đó, công tác tổ chức là hết sức quan trọng để điện ảnh Việt nâng cao thương hiệu. Cùng với công tác tổ chức thì công tác tuyển lựa các tác phẩm cũng phải phù hợp, nghĩa là vừa phù hợp với nền văn hóa Á Đông, cụ thể là Việt Nam, nhưng cũng thể hiện những tinh hoa và những tiến bộ của điện ảnh thế giới, tôn vinh đúng những bộ phim chất lượng

Đây là lần đầu tiên điện ảnh Việt có cơ hội hội nhập với điện ảnh thế giới khi chúng ta trở thành đơn vị đăng cai tổ chức sự kiện điện ảnh quốc tế. Đây là một cơ hội được coi là hiếm hoi cho điện ảnh Việt, bởi lâu nay nền điện ảnh của ta vẫn bị xem là "chưa có tên trên bản đồ điện ảnh thế giới" và tất nhiên, có rất ít nền điện ảnh trên giới quan tâm tới điện ảnh Việt Nam.

Việc LHPQT lần này được tổ chức tại Việt Nam sẽ là một cơ hội tiếp xúc thuận lợi cho các nhà làm phim Việt Nam, đặc biệt trên khía cạnh kêu gọi đầu tư và hợp tác sản xuất các tác phẩm điện ảnh.

Bên cạnh đó, những hoạt động trong khuôn khổ LHP như: diễn đàn, hội thảo, tổ chức các sự kiện văn hóa... cũng là điều kiện tốt để quảng bá hình ảnh Việt Nam, giúp mở rộng thị trường của điện ảnh Việt ra phạm vi rộng hơn...

Theo Cục Điện ảnh Việt Nam, ngay sau khi đề án tổ chức LHPQT 2010 được duyệt, Cục Điện ảnh đã cử cán bộ tham dự các LHP lớn như: Venice, Thượng Hải, Bắc Kinh, Singapore, Tempere... để học hỏi kinh nghiệm.

Cục cũng đã lựa chọn Công ty BHD là đơn vị phối hợp để tổ chức LHPQT Việt Nam 2010, đây cũng chính là công ty đã có dự án tổ chức LHPQT tại Việt Nam và họ cũng đã cử nhiều người sang Hàn Quốc để tập huấn về tổ chức LHPQT một cách bài bản.


Màn hình LED của IEC

Theo các ý kiến chuyên gia thì để điện ảnh VN có thể hội nhập sâu hơn với điện ảnh quốc tế, trong thời gian tới và đặc biệt là tại LHPQT 2010, chúng ta cần nhất là phải xây dựng thương hiệu của điện ảnh VN.

Trước hết, việc thu hút các đoàn tham dự LHP lần này là khá thuận lợi bởi LHP gắn liền với hoạt động Đại lễ 1000 năm Thăng Long - HN.

Hiện nay việc chọn lựa bộ phim Việt Nam nào sẽ tham dự LHP sắp tới cũng là câu hỏi khá thú vị và có nhiều ý kiến khác nhau, theo ý kiến của các nhà làm phim thì nhiều khả năng bộ phim "Cánh đồng bất tận" do Công ty BHD sản xuất sẽ là đại diện của nước chủ nhà tham dự, nhưng kết quả cuối cùng thì vẫn chưa công bố chính thức và sẽ còn tiếp tục xem xét, chọn lọc thêm.

Nhiều ý kiến cho rằng, đây là bộ phim mới nhất của điện ảnh VN vừa sản xuất, được một thành viên Hội đồng duyệt phim đánh giá cao sau khi đã "diện kiến", lại là "con đẻ" của đơn vị đồng tổ chức LHP năm nay, do vậy, chẳng có lý nào Cánh đồng bất tận lại đứng ngoài cuộc.
LHP lần đầu tổ chức tại Việt Nam sử dụng màn hình LED để chiếu phim phục vụ công chúng yêu thích điện ảnh. Hai bộ phim Triple tap (Chậm thì chết) và Hanoi - Hanoi (Hà Nội - Hà Nội) được chiếu trên màn hình LED vào lúc 20:00 các ngày 18,19/10/2010. Công ty Cổ phần giải pháp điện tử thông tin (IEC) được lựa chọn là đơn vị cung cấp, lắp đặt màn hình LED để phục vụ chiếu phim cho LHP.

CườngPH

(Tổng hợp từ CINET)

<< Quay lại     Lên đầu trang
Mail: info@iec.com.vn, Hotline: 0904-194-315      Kinh doanh    Kinh doanh
Banner 2